Mâm quả đám hỏi gồm những gì và những lưu ý khi chọn đồ đám hỏi

0

Đám cưới là một trong những sự kiện trọng đại trong đời mỗi người. Ai sinh ra trong đời đều sẽ đến lúc kết hôn và lập gia đình. Đương nhiên, việc tổ chức lễ đám hỏi trước đám cưới là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người trong số chúng ta vẫn còn khá bỡ ngỡ với với câu hỏi mâm quả đám hỏi gồm những gì, vì thế, bài viết này nhằm mang đến giải đáp đầy đủ nhất cho bạn.

Cùng Flower House tìm hiểu trong các phần tiếp theo nhé.

Mâm quả trong đám hỏi của người Việt
Mâm quả trong đám hỏi của người Việt

Thành phần chính trong mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Dù đã có nhiều thay đổi trong phong tục của người Việt Nam, tuy nhiên, những lễ ăn hỏi vẫn được giữ khá chọn vẹn các thủ tục.

Thông thường, buổi lễ ăn hỏi sẽ được tham gia bởi đầy đủ quan viên hai họ cùng những người thân cận của hai bên gia đình. Nhà gái sẽ chuẩn bị trang trí và tiếp đón quan khách nhà trai mang sính lễ đến.

Sính lễ bắt buộc phải có các loại hoa quả sau:

  • Đầu tiên và không thể thiếu đó là trầu cau. Ở Việt Nam, nhắc đến đám cưới và duyên vợ chồng, người ta thường ví với trầu và cau. Cũng vì thế, mà ít đám cưới nào vắng mặt của mâm quả này.
  • Mâm quả trà, rượu và đèn. Ở mâm này, chủ yếu là các loại đồ uống.
  • Mâm xôi gấc – một trong những sính lễ để cúng cho tổ tiên. Thường thì mâm này sẽ được dùng luôn cho nhà gái cúng trình gia tiên sính lễ của nhà trai.
  • Mâm quả heo quay – cũng được cúng luôn như mâm xôi gấc.
  • Mâm quả trái cây – bao gầm ngũ quả và các loại hoa quả khác.
  • Mâm quả bánh kem và mâm quả bánh su sê, bánh cốm, bánh đậu xanh…
Những trap không thể thiếu trong đám hỏi
Những trap không thể thiếu trong đám hỏi

Những mâm hoa quả này sẽ được nhà gái cúng lên tổ tiên sau đó sẽ tiến hành lại quả cho nhà trai. Cô Dâu sẽ được đưa ra mắt hai bên gia đình sau khi hoàn thành thủ tục cúng, rót nước mời các bậc trưởng bối trong hai bên dòng họ. Hai gia đình sẽ bàn bạc việc cưới xin cho đôi trẻ.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì và ý nghĩa của chúng

Như đã kể ở trên, trầu cau là một trong những thứ không thể thiếu trong bất kì một đám cưới nào của người Việt. Hình ảnh trầu và cau đã đi vào cổ tích chứng minh cho tình yêu đôi lứa keo sơn, thắm thiết. Chính vì thế mà mâm quả đám hỏi không thể thiếu trầu cau được.

Các loại trái cây vốn là những thức quà từ thiên nhiên. Việc trưng bày trái cây sẽ tượng trưng cho không khí mới mẻ của đôi vợ chồng mới cưới, sự ngọt ngào của tình yêu đôi lứa. Ngoài ra, trái cây chính là hình ảnh của sự sinh sôi nảy nở, niềm hy vọng vào một tương lai gia đình ấm cúng, con cái đuề huề.

Những mâm quả chính cần phải có trong đám hỏi
Những mâm quả chính cần phải có trong đám hỏi

Bánh su sê và bánh cốm. Trong đó, bánh su sê đại diện cho dương – phái nam và bánh cốm đại diện cho âm – phái nữ. Sự kết hợp này sẽ là âm dương hài hòa, vạn vật sinh trưởng.

Rượu, thuốc lá, các loại mứt thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên. Đây chính là những vật phẩm để cúng và trình cho tổ tiên của bên nhà trai mang đến nhà gái.

Hiện nay nhu cầu về kết tráp nói chung và làm tráp hiện đại nói riêng đang rất phổ biến. Cuộc sống càng phát triển con người ta càng có nhu cầu cao hơn về cái đẹp. Chính vì thế, trong các đám cưới công đoạn làm tráp đã được chú ý nhiều hơn.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì là một trong những câu hỏi phổ biến mà bất kì ai sắp bước vào một cuộc hôn nhân đều tò mò. Bên cạnh đó, nếu bạn là một người yêu thích hoa và kết tráp, chắc hẳn bạn cũng cần biết đến thông tin này rồi. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên cập nhật thêm thông tin về khóa học của chúng tôi nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.