Lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì? Có ý nghĩa ra sao?

0

Lễ ăn hỏi là nghi thức vô cùng quan trọng không thể thiếu trước khi cặp uyên ương về chung một nhà. Và không thể thiếu được lễ vật mà nhà trai chuẩn bị dành cho nhà gái như tráp trầu cau, bánh trái, rượu thuốc… Thông thường số lễ sẽ là 3, 5, 7 hoặc là 9, 11… Tuy nhiên thì lễ 5 tráp vẫn là phổ biến nhất. Vậy lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao? Cùng Flower House tìm hiểu nhé

Lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao?

Với cuộc sống hiện đại đầy đủ sung túc như hiện tại thì việc chăm chút cho lễ vật trong ngày ăn hỏi càng thêm được chú trọng. Số lễ tráp sẽ phụ thuộc theo vùng miền, kinh tế của gia đình, nếu gia đình nào khá giả thì số tráp càng nhiều, lễ vật càng đủ đầy. Tuy nhiên thường thì lễ 5 tráp ăn hỏi vẫn là phổ biến nhất, bởi sẽ phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình, cũng đầy đủ các lễ vật và không quá là phô trương.

Lễ 5 tráp ăn hỏi mang ý nghĩa gì?

Lễ tráp ăn hỏi 5 tráp truyền thống được trang trí vô cùng cẩn thận, đẹp mắt, với đầy đủ lễ vật gồm có trầu – cau, bánh cốm, rượu chè thuốc lá, bánh phu thê, hoa quả… mang nét phong cách cổ truyền nhưng vẫn hiện đại đầy thu hút.

Lễ 5 tráp ăn hỏi còn là lời chúc phúc cho cô dâu chú rể
Lễ 5 tráp ăn hỏi còn là lời chúc phúc cho cô dâu chú rể

Lễ ăn hỏi 5 tráp còn ẩn chứa nhiều điều ý nghĩa, cũng là lời chúc phúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

Vậy lễ 5 tráp ăn hỏi gồm những gì?

1. Tráp trầu cau

Tráp trầu cau được kết đẹp mắt, tinh tế
Tráp trầu cau được kết đẹp mắt, tinh tế

Là lễ vật không thể thiếu được trong bất kỳ lễ ăn hỏi nào, cho dù bạn lựa chọn tráp 3, 5, 7 hay 11 đi chăng nữa. Miếng trầu là đầu câu chuyện, tượng trưng cho sự son sắt bền lâu cho những mối quan hệ, thêm nặng nghĩa tình trọn đời bên nhau. Cũng là lời chúc phúc tốt đẹp ý nghĩa dành cho các cặp uyên ương.

Thường sẽ chọn buồng cau với những quả cau tròn, đều, lá trầu tươi, đẹp nhất. Được đặt trang trọng trên mâm lễ đỏ, buộc thêm nơ đỏ hoặc dán chữ hỷ lên bên trên.

2. Tráp hoa quả

Tráp ăn hỏi từ những loại trái cây tươi ngon, đẹp mắt
Tráp ăn hỏi từ những loại trái cây tươi ngon, đẹp mắt

Những loại hoa quả được lựa chọn sao cho tươi ngon nhất, ngày nay còn được kết theo hình rồng phượng cực kỳ hút mắt. Tráp hoa quả tượng trưng cho sự ngọt ngào như chuyện tình yêu đẹp của đôi bạn trẻ.

3. Tráp bánh cốm/bánh phu thê

Tráp bánh cốm xếp theo hình tháp và buộc nơ đỏ trang trí xung quanh
Tráp bánh cốm xếp theo hình tháp và buộc nơ đỏ trang trí xung quanh

Đây là hai loại bánh mang theo sự ngọt ngào viên mãn trong chuyện tình yêu. Tráp bánh cốm/bánh phu thê sẽ được sắp xếp hình tháp, tượng trưng cho sự bền vững của tình yêu, tráp với hương vị bánh truyền thống cũng được xem là gìn giữ nét đẹp văn hóa của ông cha xưa kia.

4. Tráp chè

Tráp chè được xếp hình tháp rất đẹp và đặc trưng
Tráp chè được xếp hình tháp rất đẹp và đặc trưng

Đây cũng là lễ vật không thể thiếu đối với lễ ăn hỏi 5 tráp. Thưởng trà là nét văn hóa đẹp của người Việt, bên chén trà nóng, câu chuyện dường như rôm rả hơn, mọi người thêm gần gũi, gắn bó thân thiết hơn. Tráp chè biểu tượng của sự trò chuyện, giao lưu và cũng là lời báo cáo với tổ tiên về ngày vui của cặp đôi.

5. Tráp rượu thuốc

Tráp rượu thuốc hiện đại, sang trọng
Tráp rượu thuốc hiện đại, sang trọng

Với ý nghĩa tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên, tráp rượu thuốc được dâng lên bàn thờ tổ tiên cũng là lời thông báo để chúc phúc cho cặp uyên ương.

Hy vọng với một vài thông tin như trên, bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa và những lễ vật trong lễ 5 tráp ăn hỏi.

Vậy lễ ăn hỏi 5 tráp bao nhiêu tiền? đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người! Nó sẽ còn phụ thuộc theo từng vùng miền, địa phương, và thường thì mức giá đặt tráp ở vùng nông thôn sẽ rẻ hơn ở thành phố. Việc kết tráp ăn hỏi đòi hỏi cần phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và chiếm khá nhiều thời gian của gia chủ, do vậy nên việc đặt tráp ăn hỏi được phần đông mọi người lựa chọn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.